Hotline: 0904561819-0919971982

Quảng cáo chi tiết tin trên

Bản quyền “Ngôi sao điện ảnh": Diễn viên Kim Thanh Thảo bị tố "vừa ăn cắp, vừa la làng"

(12:03:19 26/12/2015)

(Công lý) - Ông Nguyễn Hoàng Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Hãng phim Hoàng Thảo có đơn tố cáo bà Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất phim Tâm Điểm đã xâm phạm bản quyền tác phẩm "Ngôi sao Việt Nam - Vietnam Star" của ông.

 Báo Công lý nhận được đơn của ông Hoàng Thảo phản ánh về việc: Vào đầu tháng 7/2015, bà Nguyễn Thanh Thảo (diễn viên Kim Thanh Thảo), Giám đốc Công ty TNHH sản xuất phim Tâm Điểm (Công ty tâm Điểm) đã chủ động hỏi mua một phần chương trình “Ngôi sao điện ảnh” nằm trong tác phẩm Chương trình “Ngôi sao Việt Nam - Vietnam Star” do ông là tác giả và chủ sở hữu Chương trình, được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả số 3785/2011/QTG ngày 16/12/2011. Tuy nhiên, ông Hoàng Thảo chưa đồng ý vì còn những tranh chấp liên quan đến tác phẩm đang cần được giải quyết với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Cuối cùng sau khi thương thảo, ông Hoàng Thảo đồng ý cho Công ty TNHH sản xuất phim Tâm Điểm thuê chương trình “Ngôi sao điện ảnh” để tổ chức tuyển chọn diễn viên cho đơn vị của mình trong thời gian từ ngày 15/7/2015 đến hết tháng 9/2015. 

Ngay sau khi hợp đồng được soạn thảo và chuyển cho Công ty Tâm Điểm thì đại diện Công ty này đã không trả tiền bản quyền và tuyên bố “không sử dụng” tác phẩm của ông Hoàng Thảo nữa. Mặc dù tuyên bố không sử dụng bản quyền tác phẩm Ngôi sao Việt Nam, phần nội dung “Ngôi sao điện ảnh”, thế nhưng ngày 10/10/2015, cuộc thi “Ngôi sao điện ảnh 2015” vẫn được tổ chức tại Nhà hát Bến Thành và đơn vị tổ chức là Công ty Tâm Điểm.

Bản quyền “Ngôi sao điện ảnh

Bản quyền “Ngôi sao điện ảnh

Hình ảnh các thí sinh dự thi “Ngôi sao điện ảnh 2015” 

Ông Hoàng Thảo cho rằng Công ty Tâm Điểm đã có hành vi xâm phạm quyền tác giả tác phẩm Ngôi sao Việt Nam của ông nên ông đã đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan quản lý, cơ quan cấp phép tổ chức chương trình yêu cầu phải chấm dứt việc vi phạm bản quyền của Công ty Tâm Điểm và sử dụng mạng xã hội để bảo vệ tác phẩm của mình trước việc sử dụng không phép của Công ty Tâm Điểm.

Ngày 13/10, bà Thảo đã chủ động liên lạc với ông Hoàng Thảo thỏa thuận trả tiền bản quyền chương trình cho ông nhưng ông Thảo đã từ chối. Sau đó bà Thảo tiếp tục thuyết phục ông Hoàng Thảo tạo điều kiện giúp đỡ vì chương trình đang chạy dở và xin giảm bớt một nửa kinh phí bản quyền còn 50 triệu đồng, ông Thảo đã chấp nhận.

Ngày 14/10/2015, ông Hoàng Thảo được hẹn đến một nhà hàng tại địa chỉ 34 Điện Biên Phủ, Bà Đình, Hà Nội để ký hợp đồng và nhận tiền bản quyền tác giả như thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trước đó nhưng ông Hoàng Thảo không hề biết “đối tác” đang đợi mình cùng một “cái bẫy”.

Khi gặp đại diện Công ty Tâm Điểm, ông Hoàng Thảo đã đem đến một hợp đồng cho phép sử dụng tác phẩm của ông, trong đó đã có chữ ký và con dấu của pháp nhân do ông đại diện. Ông yêu cầu “đối tác” ký hợp đồng nhưng đối tác chưa vội ký mà lại đưa tiền cho ông và thúc giục ông cất tiền vào trong túi.

Khi hai bên còn đang thảo luận về việc ký hợp đồng trước hay nhận tiền trước thì bất ngờ bị lực lượng Công an lập biên bản và yêu cầu về trụ sở của Cơ quan điều tra, Bộ Công an (C45) để giải quyết việc bà Nguyễn Thanh Thảo tố cáo ông có hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà.
Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, ông Hoàng Thảo đã xuất trình đầy đủ chứng cứ về việc ông là chủ sở hữu tác phẩm Ngôi sao Việt Nam và người tố cáo ông “cưỡng đoạt tài sản” mới thực sự là người cần bị xử lý vi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm của ông.

Bản quyền “Ngôi sao điện ảnh

Giấy chứng nhận bản quyền tác giả “Ngôi sao Việt Nam - Vietnam Star

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên bà Nguyễn Thanh Thảo tố cáo cha đẻ của tác phẩm Ngôi sao Việt Nam có hành vi cưỡng đoạt tài sản liên quan đến những thỏa thuận sử dụng nội dung tác phẩm Ngôi sao Việt Nam. Trước đó, Công an quận Hai Bà Trưng cũng đã “triệu tập” ông lên để làm rõ nội dung tố cáo của bà Thảo liên quan đến sự việc. Việc làm trên của bà Thảo đã gây tổn hại lớn về danh dự, nhân phẩm và uy tín của ông Hoàng Thảo và hãng phim của ông.

Theo ông Hoàng Thảo, hiện nay Công ty TNHH sản xuất phim Tâm Điểm Thảo và Tập đoàn IMC (đơn vị khai thác kênh Today TV) vẫn đang tổ chức chương trình “Ngôi sao điện ảnh 2015”, xâm phạm quyền tác giả tác phẩm của ông và vòng chung kết cuộc thi “Ngôi sao Điện ảnh 2015” dự kiến tổ chức vào ngày 27/12/2015 tại nhà hát Bến Thành.

Được biết ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Hoàng Thảo gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm chương trình "Ngôi sao điện ảnh", cơ quan Công an, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã vào cuộc điều tra, một số cơ quan báo chí đã cho dừng đăng tải về cuộc thi này. Tuy nhiên đến nay Sở VH-TT&DL TP.HCM (cơ quan cấp giấy phép công diễn cho Giám đốc Công ty Tâm Điểm để gây ra tranh chấp bản quyền) vẫn chưa có động thái gì trước sự việc này?

Dư luận đang trông chờ các cơ quan chức năng cần sớm xác minh làm rõ vụ việc trên, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm nhằm trả lại sự công bằng cho tác giả, những người làm nghệ thuật chân chính.

Theo Báo Công Lý

Tags:

  Banner chi tiết tin dưới

  Đang online: 3866

  Hôm qua: 3891

  Tháng này: 30146

  Tổng truy cập: 905704

  Ngôi sao Việt Nam trên các mạng xã hội